TH  |   EN

News & Event
ในขณะที่เรากำลังเผชิญกับวิกฤตโรคระบาด โควิด-19 ทำให้หลายคนหันมาหาวิธีป้องกันตัวเองด้วยการเลือกใช้สมุนไพร ซึ่งเราทราบกันดีอยู่แล้วคือ ฟ้าทะลายโจร และกระชายขาว การใช้ยาสมุนไพรในการรักษา
ห้องคลีนรูม หรือห้องปลอดเชื้อ เป็นห้องที่มีใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม ตั้งแต่โรงพยาบาล ห้องปฏิบัติการ โรงงานอุตสาหกรรม ทั้งในกลุ่มอาหาร และยา หรือแม้กระทั่งกลุ่มงานอิเล็คโทรนิค หรืออุปกรณ์ภายในเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ก็ต้องใช้ห้องคลีนรูมสำหรับการควบคุมปริมาณสิ่งปนเปื้อนต่างๆเช่นกัน
  คำว่า “Bioburden” แปลว่า เชื้อที่มีอยู่ หรือ ปริมาณจุลินทรีย์ที่มีอยู่ ดังนั้นการทำ Bioburden testing จึงหมายถึง “การตรวจหาจำนวนจุลินทรีย์ที่มีชีวิตทั้งหมด ที่มีบน/ใน อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ทางอาหารและยาตลอดกระบวนการผลิตที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อมาก่อน” ซึ่งโดยส่วนใหญ่ งานควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ (QC) มักจะทำการตรวจหาจำนวนจุลินทรีย์ใน Raw material น้ำก่อนเข้ากระบวนการผลิต ตัวอย่างในกระบวนการผลิต (In-process samples) รวมไปถึง Final product ภายหลังกระบวนการผลิตแล้ว
Environmental Monitoring in Cleanroom

Environmental Monitoring in Cleanroom

            ห้องคลีนรูม หรือห้องปลอดเชื้อ เป็นห้องที่มีใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม ตั้งแต่โรงพยาบาล ห้องปฏิบัติการ โรงงานอุตสาหกรรม ทั้งในกลุ่มอาหาร และยา หรือแม้กระทั่งกลุ่มงานอิเล็คโทรนิค หรืออุปกรณ์ภายในเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ก็ต้องใช้ห้องคลีนรูมสำหรับการควบคุมปริมาณสิ่งปนเปื้อนต่างๆเช่นกัน

            ห้องคลีนรูม หรือห้องปลอดเชื้อ เป็นห้องที่มีการควบคุมปริมาณอนุภาคฝุ่นละอองและสิ่งปนเปื้อนต่างที่มาจาก อนุภาคจุลินทรีย์  ไม่ให้เกินค่าที่กำหนดไว้ นอกจากนั้นยังมีการควบคุมปัจจัยอื่นๆ ทั้งอุณหภูมิ ความชื้นสัมพัทธ์ และความเร็วของลมภายในห้องอีกด้วย

            ในการตรวจเฝ้าระวังการปนเปื้อนจากอนุภาคจุลินทรีย์ (Microbial Monitoring) มีอยู่หลายวิธี ได้แก่

1. การวางจานเพาะเชื้อ (Settle Plate)

            เป็นวิธีการที่ใช้งานกันอย่างกว้างขวาง หรือเรียกอีกอย่างนึงว่า Passive Air Sampler ด้วยการวาง Plate อาหารเลี้ยงเชื้อไว้ในจุดต่างๆ ที่ต้องการตรวจสอบเป็นเวลาอย่างน้อย 4 ชั่วโมง เพื่อให้ตรงตามมาตรฐาน ISO14698 หลังจากนั้นนำจานเพาะเชื้อไปบ่มที่อุณหภูมิที่เหมาะสม นับจำนวนโคโลนี หาชนิดของเชื้อ และนำไปประเมินผลต่อไป

2. วิธีการ Surface Swab

            เป็นวิธีการเก็บตัวอย่างเชื้อจุลินทรีย์บนพื้นผิวสัมผัส โดยนำก้าน swab ที่ปราศจากเชื้อ จุ่มใน 0.9% normal saline ที่ปราศจากเชื้อ เช็ดบนพื้นที่ต้องการทดสอบ เป็นบริเวณเท่า ๆ กัน  จากนั้นนำไปป้ายบนจานอาหารเลี้ยงเชื้อ และนำจานอาหารเลี้ยงเชื้อนั้นไปบ่มที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24-48  ชั่วโมง จากนั้นนำมานับจำนวนโคโลนีของจุลินทรีย์แต่ละชนิดที่ปรากฏบนจานอาหารเลี้ยงเชื้อ

3. จานสัมผัสเชื้อ Contact plates 

            เป็นวิธีการเก็บตัวอย่างเชื้อจุลินทรีย์บนพื้นผิวที่มีลักษณะเรียบและแบน เช่น เครื่องมือผลิต พื้น ฝาผนัง ตามถุงมือหรือเสื้อผ้าของพนักงาน เป็นต้น โดยนำจานอาหารเลี้ยงเชื้อมากดลงบนพื้นผิวที่ต้องการทดสอบเบาๆ จากนั้นปิดฝาจานอาหารเลี้ยงเชื้อ แล้วนำไปบ่มตามอุณหภูมิและเวลาที่กำหนด จากนั้นนำมานับจำนวนโคโลนีของจุลินทรีย์ต่อหน่วยพื้นที่

 

4. การเก็บตัวอย่างอากาศ ด้วยเทคนิค Active air sampler

            เป็นเทคนิคการเก็บอากาศมาวิเคราะห์หาเชื้อ โดยที่ไม่ต้องวาง Settle plate ทิ้งไว้ ลดความเสี่ยงในการ Cross-contamination และยังได้ผ่านการรับรองตามมาตรฐาน ISO14698 ด้วยเทคโนโลยี ของ MERCK MAS-100NT Active air sampler ซึ่งจะช่วยลดระยะเวลาจากการวาง Settle plate ทิ้งไว้ 4 ชม. เหลือเพียง 10 นาที เพียงเปิดตัวเครื่อง และปล่อยให้ตัวเครื่องทำงาน ดูดอากาศด้วย Flowrate 100L/min ให้ผ่านลงไปใน plate อาหารเลี้ยงเชื้อที่อยู่ภายในเครื่อง แล้วนำ plate อาหารเลี้ยงเชื้อ ไป incubate ที่อุณหภูมิที่เหมาะสม นับจำนวนโคโลนี หาชนิดของเชื้อ และนำไปประเมินผลต่อไปได้เลย
 

ซึ่งทาง บริษัท เอส.เอ็ม.เคมีคอล ซัพพลาย จำกัด เป็นผู้แทนจำหน่าย Active air sampler ภายใต้ แบรนด์ Merck และมีบุคลากรที่มีความรู้ความชำนาญที่ค่อยให้คำปรึกษาและสามรถตอบคำถามลูกค้าได้ หากลูกค้าสนใจหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามกับทางบริษัทได้โดยตรง หรือดูข้อมูลบริษัทได้จาก www.smchem.co.th

 

 
← BACK


TOP