TH  |   EN

News & Event
Nanotechnology ในการผลิตหน้ากากรุ่นใหม่เพื่อยับยั้งโคโรนาไวรัส Covid19

นาโนเทคโนโลยี ผลิตหน้ากากรุ่นใหม่ ยับยั้งโคโรนาไวรัส (COVID-19) ได้เกือบ 100%

โรค Covid-19 คือ โรคติดต่อที่แพร่ระบาดอย่างมากและคร่าชีวิตมนุษย์ไปมากมาย โดยโรค Covid-19 เกิดจากไวรัสโคโรนา ชนิดที่มีการค้นพบล่าสุด ซึ่งมีอัตราการแพร่กระจายเชื้ออย่างรวดเร็วผ่านทางละอองน้ำมูกและน้ำลายจากปาก คนสามารถรับเชื้อโรคได้ผ่านการหายใจเอาละอองของเหลวดังกล่าวจากผู้ป่วยเข้ามาสู่ร่างกายตนเอง และเมื่อละอองเหล่านี้ตกลงสู่วัตถุและพื้นผิวต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้มือสัมผัส เช่น โต๊ะ ลูกบิดประตู ราวจับ เชื้อโรคก็จะติดมือมาด้วย เมื่อเอามือมาจับใบหน้าของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ตา จมูก หรือปาก ก็จะทำให้เราติดเชื้อได้โดยไม่รู้ตัว จากสาเหตุดังกล่าว การล้างมือบ่อยๆด้วยน้ำสบู่และใช้แอลกอฮอลล์เจลถูมือเพื่อฆ่าเชื้อโรค จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องปฏิบัติเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของการติดโรค เมื่อจำเป็นต้องมีการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน แพทย์แนะนำและรณรงค์ให้ประชาชนรักษาระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1 เมตร และสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธีเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อระหว่างคนสู่คน โดยหน้ากากอนามัยจะต้องใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ห้ามนำไปทำความสะอาดและกลับมาใช้ซ้ำ เพราะหน้ากากอนามัยจะช่วยป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคไปสู่ผู้อื่นและป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคจากผู้อื่นมาสู่เราด้วย

ในท้องตลาดมีหน้ากากอนามัย และหน้ากากอนามัย N95 วางขายกันอย่างแพร่หลาย โดยหน้ากากแต่ละแบบมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการกรองสิ่งแปลกปลอม ความเข้ากันได้กับใบหน้า และความสะดวกสบายในการสวมใส่ ซึ่งหน้ากากอนามัยโดยทั่วไปสามารถป้องกันและกรองอากาศได้ประมาณ 80% ในขณะที่หน้ากากอนามัย N95 สามารถป้องกันได้ 95% ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุที่นำมาผลิตด้วย ถึงแม้หน้ากากอนามัย N95 จะสามารถป้องกันเชื้อโรคได้ถึง 95% แต่ในแง่ของการสวมใส่กลับทำให้ผู้ใช้ไม่สะดวกสบายและรู้สึกอึดอัด ดังนั้น ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยหลายรายจึงได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่เพื่อพัฒนาหน้ากากอนามัยให้มีคุณภาพที่ดีขึ้น ทำให้หน้ากากอนามัยสวมใส่ได้สะดวกสบายมากขึ้นและสามารถกรองเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมได้ในระดับสูงด้วยการนำ Nanotechnology มาช่วย ด้วยคุณสมบัติของอนุภาคในระดับนาโนซึ่งมีขนาดเล็กกว่าอนุภาคที่ใช้ในการผลิตหน้ากากทั่วไปสามารถช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนาที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ได้เกือบ 100% โดยใช้สารเคมีพิเศษในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและมีคุณสมบัติป้องกันน้ำในระดับ Nanoparticle มาเคลือบบริเวณหน้ากาก อนุภาคขนาดเล็กนี้ทำให้สารเคมีเกาะตัวกันแน่นอยู่บริเวณพื้นผิวของหน้ากากมากกว่าปกติ ทำให้เชื้อไวรัสจากภายนอกเข้ามาเกาะบริเวณผิวของหน้ากากได้ยากขึ้น และยังมีเทคโนโลยี Nanofiber ที่ช่วยถักทอหน้ากากเพื่อป้องกันไวรัสที่อาจแทรกซึมเข้ามา รวมถึงมลพิษและอนุภาคอื่นๆในอากาศ

            Nanoparticle และ Nanofiber ของสารเคมีกลุ่มต่างๆ วางจำหน่ายภายใต้แบรนด์ Nanoshel จากประเทศอินเดีย โดยมี S.M. Chemical Supplies Co., Ltd เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย นอกจากสารเคมีแล้ว ทางบริษัทยังมีอุปกรณ์และเครื่องมือวิทยาศาสตร์สำหรับใช้ในห้องปฏิบัติการ ลูกค้าสามารถเข้าไปเยี่ยมชมสินค้าได้จากลิงค์ด้านล่างหรือติดต่อเซลล์ในพื้นที่เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์

https://www.nanoshel.com/

https://www.smchem.co.th/

 
← BACK


TOP