TH  |   EN

News & Event
ในขณะที่เรากำลังเผชิญกับวิกฤตโรคระบาด โควิด-19 ทำให้หลายคนหันมาหาวิธีป้องกันตัวเองด้วยการเลือกใช้สมุนไพร ซึ่งเราทราบกันดีอยู่แล้วคือ ฟ้าทะลายโจร และกระชายขาว การใช้ยาสมุนไพรในการรักษา
ห้องคลีนรูม หรือห้องปลอดเชื้อ เป็นห้องที่มีใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม ตั้งแต่โรงพยาบาล ห้องปฏิบัติการ โรงงานอุตสาหกรรม ทั้งในกลุ่มอาหาร และยา หรือแม้กระทั่งกลุ่มงานอิเล็คโทรนิค หรืออุปกรณ์ภายในเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ก็ต้องใช้ห้องคลีนรูมสำหรับการควบคุมปริมาณสิ่งปนเปื้อนต่างๆเช่นกัน
  คำว่า “Bioburden” แปลว่า เชื้อที่มีอยู่ หรือ ปริมาณจุลินทรีย์ที่มีอยู่ ดังนั้นการทำ Bioburden testing จึงหมายถึง “การตรวจหาจำนวนจุลินทรีย์ที่มีชีวิตทั้งหมด ที่มีบน/ใน อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ทางอาหารและยาตลอดกระบวนการผลิตที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อมาก่อน” ซึ่งโดยส่วนใหญ่ งานควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ (QC) มักจะทำการตรวจหาจำนวนจุลินทรีย์ใน Raw material น้ำก่อนเข้ากระบวนการผลิต ตัวอย่างในกระบวนการผลิต (In-process samples) รวมไปถึง Final product ภายหลังกระบวนการผลิตแล้ว
การตรวจวิเคราะห์สารแคนนาบินอยด์ในกัญชง และกัญชา เพื่อการออกฤทธิ์

การตรวจวิเคราะห์สารแคนนาบินอยด์ในกัญชง และกัญชา เพื่อการออกฤทธิ์

เนื่องจากในปัจจุบันนี้มีการปลดล็อคกัญชาทางการแพทย์เสรี ไม่ว่าจะเป็นการรักษาผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ผู้ป่วยพาร์กินสันผู้ป่วยอัลไซเมอร์ และผู้ป่วยสะเก็ดเงิน เป็นต้น เพื่อให้การพัฒนาและการใช้กัญชาทางแพทย์มีมาตรฐาน ความปลอดภัย และสามารถลงสู่ตลาดแข่งขันได้อย่างเป็นระบบ ประกอบมีประกาศจากกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. 2563 โดยมีสาระสำคัญกำหนดให้ส่วนต่างๆ ของพืชกัญชาและกัญชง เฉพาะที่ได้รับอนุญาตให้ปลูก ผลิต หรือสกัดในประเทศไทย ไม่จัดเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ได้แก่

  1. เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้านและราก
  2. ใบ ซึ่งไม่มียอดหรือช่อดอกติดมาด้วย
  3. สารสกัดที่มีสารแคนนาบิไดออล (CBD) เป็นส่วนประกอบ และมีสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล (THC) ไม่เกินร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก
  4. เมล็ดกัญชง น้ำมันกัญชงหรือสารสกัดจากเมล็ดกัญชง

โดยวิธีการการตรวจวิเคราะห์เพื่อหาปริมาณสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอลทั้งหมด (Total Tetrahydrocannabinol, Total THC) และสารแคนนาบิไดออล (Cannabidiol, CBD) จะใช้หลักเกณฑ์และวิธีการตรวจยืนยันที่ห้องปฏิบัติการ ซึ่งตรวจวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือที่ใช้หลักการโครมาโตกราฟีแบบของเหลวสมรรถนะสูง (High Performance Liquid Chromatography, HPLC) หรือสูงกว่า

ซึ่งทาง บริษัท เอส.เอ็ม.เคมีคอล ซัพพลาย จำกัด  เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย HPLC column และ SPE ภายใต้ แบรนด์ Supelco ที่ใช้สำหรับตรวจวิเคราะห์ตามหลักเกณฑ์และห้องปฏิบัติการ และมีบุคลากรที่มีความรู้ความชำนาญที่ค่อยให้คำแนะนำ ปรึกษาและตอบคำถามลูกค้า โดยลูกค้าสามารถติดต่อสอบข้อมูลกับทางบริษัทได้โดยตรง หรือสามารถดูลายเอียดของการวิเคราะห์ได้ตามลิงก์ด้านล่างนี้

https://www.sigmaaldrich.com/technical-documents/articles/analytical/food-beverage/analysis-of-cannabinoids.html

 
← BACK


TOP