TH  |   EN

News & Event
ด้วยนวัตกรรม Spiral plug ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Biochromato ทำให้เราสามารถระเหย Solvent ออกจากตัวอย่างได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย จากการสร้าง VORTEX ภายในบรรจุภัณฑ์ ไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อนสูง ไม่เป็นอันตรายต่อสารสำคัญของตัวอย่างบางตัวที่สามารถ degrade ได้หากเราใช้อุณหภูมิที่สูงเกินไป
ในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เทคนิค High Performance Liquid Chromatography หรือ HPLC เข้ามามีบทบาทในการตรวจวิเคราะห์สารทางห้องปฏิบัติการ หรือแม้แต่การควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ภายในโรงงาน เนื่องจากเทคนิคนี้สามารถแยกสารหรือวิเคราะห์สารเป็นจำนวนมากได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทภาพ โดยอาศัยความแตกต่างของอัตราการเคลื่อนที่ของสารประกอบที่ผ่านคอลัมน์ หรือเฟสที่อยู่กับที่ (stationary phase) ซึ่งสารจะถูกชะออกจากคอลัมน์โดยเฟสเคลื่อนที่ (mobile phase) จากนั้นสารจะถูกตรวจจับด้วยตัวตรวจหา (Detector) และจะถูกแสดงออกมาในลักษณะของพีค ซึ่งเรียกว่า โครมาโตแกรม (Chromatogram)
แนะนำวิธีเลือกสารเคมี ทั้ง Commercial Grade, Lab Grade, ACR, Reference Standard และเคมีเกรดต่างๆให้เหมาะสมกับการใช้งาน
SMART Evaporator from Japan

ในการนำตัวอย่างไปตรวจวิเคราะห์ด้วยเทคนิค NMR สารละลายที่เป็นที่นิยม และใช้งานกันอย่างแพร่หลาย คงจะหนีไม่พ้น Dimethylformamide (DMF) และ Dimethyl sulfoxide (DMSO)

เนื่องจากสามารถละลายตัวอย่างได้อย่างหลากหลาย จึงให้เป็นที่นิยมสำหรับการนำมาเตรียมตัวอย่าง แต่ทราบหรือไม่ว่า หลังจากที่เราวิเคราะห์ตัวอย่างเสร็จแล้ว ในการระเหย DMF และ DMSO เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก เนื่องจาก

  1. ทั้ง DMF และ DMSO มีจุดเดือดที่ค่อนข้างสูง (153 °C และ 189 °C) ทำให้จำเป็นที่จะต้องใช้ความร้อนสูงในการระเหยด้วยเทคนิค Rotary Evaporator
  2. ตัวอย่างที่เราต้องการวิเคราะห์ด้วยเทคนิค NMR ใช้ปริมาณที่น้อยมาก ประมาณ 2-30 mg ดังนั้น ในการระเหยด้วย Rotary Evaporator เราจำเป็นต้องนำตัวอย่างไปใส่ในขวดก้นกลมเพื่อนำไปเข้าเครื่อง Rotary Evaporator และทำการระเหย ในการถ่ายเทตัวอย่างไปมานั้นมีโอกาสสูงมากที่จะเกิดการสูญหายของตัวอย่าง (% yield loss)
  3. ในการระเหยด้วย Rotary Evaporator หากใช้ความร้อนที่สูงเกินไป จะเกิดการปะทุของตัวอย่าง อาจจะทำให้มีตัวอย่างบางส่วนกระเด็นไปติดตามมุมต่างๆของขวดก้นกลม ทำให้เวลานำตัวอย่างออกจำเป็นที่จะต้องใช้ Spatula ในการขูดออก หรือใช้ Solvent ในการล้างตัวอย่างออกมา ซึ่งจะต้องเสียเวลาระเหย Solvent อีก 1 รอบ

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ทาง Biochromato Japan ได้ออกผลิตภัณฑ์ “Smart Evaporator” ที่จะทำให้การระเหยตัวอย่าง ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

  • ด้วยนวัตกรรม Spiral plug ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Biochromato  ทำให้เราสามารถระเหย Solvent ออกจากตัวอย่างได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย จากการสร้าง VORTEX ภายในบรรจุภัณฑ์ ไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อนสูง ไม่เป็นอันตรายต่อสารสำคัญของตัวอย่างบางตัวที่สามารถ degrade ได้หากเราใช้อุณหภูมิที่สูงเกินไป
  • Spiral plug ของ Smart Evaporator ที่มีมาให้ถึง 4 แบบ (P1/P2/P3/P4) ทำให้สามารถใช้งานได้กับบรรจุภัณฑ์ที่หลากหลาย ทำให้สามารถระเหยตัวอย่างจากภาชนะสุดท้ายที่ต้องการเก็บตัวอย่างได้เลย อาทิเช่น vial 5 ml, HPLC vial, Tube ต่างๆ หมดปัญหากับการสูญเสีย %yield ของตัวอย่าง ในระหว่างที่ถ่ายเทบรรจุภัณฑ์
  • สะดวก กะทัดรัด ใช้งานง่าย สามารถนำไปตั้งวางใน Hood ได้อย่างสบายใจ

หากลูกค้ามีสนใจที่จะทดลองนวัตกรรมใหม่จาก Biochromato สามารถติดต่อเรา เพื่อขอรับสิทธิ์ในการทดลองใช้เครื่อง ฟรี และไม่มีค่าใช้จ่าย

 

 
← BACK


TOP